Tin tức - sự kiện


Tham quan Huế 1 ngày - Võ Kinh Vạn An Huế, Những người giữ lửa cho võ cung đình Huế

VÕ KINH VẠN AN HUẾ

Võ thuật cổ truyền đã góp phần làm nên những chiến tích vang dội của nghĩa quân Tây Sơn trong việc tiến quân ra Bắc dẹp chế độ chúa Trịnh và nhất là đánh đuổi quân Thanh xâm lược. Cùng với một nền võ cổ truyền của triều đại Tây Sơn, dưới thời nhà Nguyễn, Huế cũng được mệnh danh là kinh đô của võ với nhiều môn phái võ cổ truyền được kế thừa, hình thành và phát triển một cách rực rỡ... Ngày nay, ở Thừa Thiên - Huế có đến hàng chục môn phái võ cổ truyền vẫn hoạt động, tiêu biểu là các môn phái: Việt Võ Đạo, Bạch Hổ, Thiên Mục Sơn, Thiếu Bảo, Nam Sơn, Hầu Quyền Đạo, Võ Kinh Vạn An...

   

Võ thần hầu Nguyễn Hữu Cảnh xưa là người có công rất lớn trong việc xây dựng môn phái võ cung đình hay còn gọi là Võ Kinh. Dưới thời vua Minh Mạng, các cuộc thi tiến sĩ võ đã diễn ra một cách rầm rộ. Sau kỳ thi, những người đỗ đạt được đưa vào cung đình để thành lập đội cấm thị vệ, bảo vệ Tử Cấm Thành.

Được biết, trong võ học có hai loại: võ lâm và võ kinh. Võ lâm mang tính chất dân dã, ai cũng có thể học và đánh võ được. Khác với võ lâm, võ kinh mang phong cách cung đình. Khi đánh võ, người võ sĩ ra bộ, mà bộ lại đi cùng với tứ thơ, hay còn gọi là kinh thơ; trong võ có thơ và trong thơ có võ chính vì vậy nên được gọi là võ kinh.

Từ những năm 30 của thế kỷ trước, ở Huế đã hình thành một môn phái võ cổ truyền mang tên Võ Kinh Vạn An. Người sáng lập ra môn phái võ dân tộc này là cố Võ sư Trương Văn Thăng vốn là đệ tử chân truyền của cố Võ cử Nguyễn Thanh Vạn - một người từng có nhiều công trạng dưới thời nhà Nguyễn. Hiện nay, chỉ tính riêng trên địa bàn Thừa Thiên - Huế, Võ Kinh Vạn An phái đã có hàng chục điểm tập luyện thu hút hơn 1000 võ sinh. Môn phái võ cổ truyền này cũng đã vượt biên giới để mang tinh hoa Võ Việt đến với các nước như Pháp, Úc, Italia với rất nhiều võ sinh người nước ngoài tham gia tập luyện.

 

Trong một lần ghé thăm Võ Kinh Vạn An phái, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã ngạc nhiên và ngưỡng mộ trước những đòn cước của môn phái này và ông đã viết trong một bài bút ký của mình: "Ôi, thật thâm hậu cái nội lực của một làng quê ở đất kinh xưa... quả xứng đáng là những tinh hoa cổ truyền của một nền văn hóa thượng võ”. Võ sư Trương Quang Kim bày tỏ: "Võ thuật cổ truyền ở cố đô Phú Xuân - Huế ngày xưa đã góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngày nay võ thuật cổ truyền cũng là nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Mong muốn của những người theo nghiệp võ chúng tôi là tất cả các môn phái cần có một mái nhà chung để sinh hoạt và từ đó những giá trị của võ thuật cổ truyền Huế sẽ được phát huy...”.

Sau khi Võ sư Trương Văn Thăng qua đời năm 2002, người con trai của ông là võ sư Trương Quang Kim đã kế thừa sự nghiệp võ học của cha mình để lại. Ông là người phát triển mạnh mẽ môn võ học này trên đất Huế. Đặc biệt, vị võ sư tài ba này đã đưa nhiều trẻ em lang thang không nơi nương tựa về trường võ của mình tập võ. Ban ngày các em học võ, thay nhau biểu diễn phục vụ khách du lịch, ban đêm các em lại đến trường học văn hóa.

Du khách đến Huế sau khi tham quan di tích, danh lam thắng cảnh đất kinh kỳ, có thể ghé thăm võ đường Võ Kinh Vạn An để thấy và cảm nhận tinh thần thượng võ, nét tinh hoa trong văn hóa dân tộc Việt.


 

Tin cũ hơn

Tra cứu thông tin Tour

Hotline
Hỗ trợ trực tuyến

Inboundtour
24/24: 0914031103

Skype:

dịch vụ cho thuê xe du lịch